【#1】Chấm Điểm “gian Xảo” Của 12 Cung Hoàng Đạo, Chòm Sao Nào Đa Kế Lắm Chi

– Chấm điểm: 1 sao

– Bạch Dương vốn là một trong những chòm sao yêu sự thẳng thắn và ghét sự giả dối, họ bộc trực, không bày mưu tính kế với ai bao giờ, và họ cũng là người dễ tha thứ, cũng như biết cách khiến người khác dễ dàng tha thứ khi họ mắc sai lầm.

2. Kim Ngưu

– Chấm điểm: 3 sao

– Với vẻ ngoài trầm lặng chín chắn, nhưng đôi lúc kim ngưu lại là người có mới nới cũ, trở mặt vô tình. Họ cố tỏ ra rằng họ làm vậy vì bất đắc dĩ, khiến người khác dù biết không nói gì thêm được.

3. Song Tử

– Chấm điểm: 5 sao

– Song Tử có khả năng xuyên tạc câu chuyện vừa nghe thành một câu chuyện khác hẳn với câu chuyện ban đầu, vì thế mọi người thường đi xa khỏi vòng quan tâm của Song Tử, tránh bị song tử nói xấu.

4. Cử giải

– Chấm điểm: 4 sao

5. Sư Tử

– Chấm điểm: 1 sao

– Sư tử là một người làm việc có trách nhiệm và sống đường đường chính chính, không thể đứng nhìn sự bất công mà không ra tay cứu giúp.

6. Xử Nữ

– Chấm điểm 3 sao

– Xử Nữ biết kết hợp sự gian xảo với khả năng soi mói của mình, điều này đặc biệt hữu hiệu khi họ đi dạo phố mua sắm hoặc đi chợ mua thực phẩm. Họ cứ nâng lên đặt xuống, nói đủ điều cho đến khi được giảm giá mới thôi, họ cũng là người xuất sắc trong việc giữ lửa cho hôn nhân bền vững đấy.

7. Thiên Bình

– Chấm điểm: 3 sao

– Thiên Bình ăn miếng trả miếng, họ sẵn sàng đáp trả lại những ai chơi xấu mình bằng những chiêu trò như người khác dùng. Đừng dại gì tính kế với Thiên Bình.

8. Hổ Cáp

– Chấm điểm: 5 sao

– Hổ Cáp yêu ghét rõ ràng, ai họ quý trọng thì vô cùng nhiệt tình, còn ai họ đã ghét thì ghét cho đến cùng, họ không tiếc công để bày mưu tính kế trả thù người khác.

9. Nhân Mã

– Chấm điểm: 1 sao

– Nhân mã tính tình khá sòng phẳng, dễ dàng bỏ qua và không mấy bận tâm người khác đối xử với mình thế nào.

10. Ma Kết

– Chấm điểm: 5 sao

– Ma kết là một trong những chòm sao rất giỏi che giấu cảm xúc của mình, bởi vậy hiếm có ai biết được họ đang nghĩ gì. Đừng cố hãm hại Ma Kết nếu bạn không muốn gặp rắc rối.

11. Bảo Bình

– Chấm điểm: 3 sao

– Đối với những người thân thiết, bảo bình luôn biết tạo tiếng cười cho mọi người, nhưng bất kỳ ai làm họ cảm thấy không hài lòng, họ sẵn sàng chơi khăm lại đấy.

12. Song Ngư

– Chấm điểm: 4 sao

– Song ngư vốn là người lương thiện đa số các trường hợp họ sẽ không nỡ tổn thương những người xung quanh. Thế nhưng một khi cảm giác tự ti ập đến, họ cũng sẽ nói những lời chọc ngoáy, mỉa mai người khác để thỏa mãn bản thân.

【#2】Chòm Sao Nữ Quan Tâm Tìm Hiểu Đến Quá Khứ Của Người Yêu.

Không biết có phải vì đa nghi hay nghen tuông quá thái không mà có những cô nàng truy tìm bằng được quá khứ của người yêu mình, để rồi tự chuốc vào mình những khổ tâm, những buồn phiền không đáng có. Đó là tình trạng mà những nàng hoàng đạo hôm nay chúng ta nói tới.

Một cách tích cực, chính ra họ phải gạt quá khứ và sống cho tình yêu hiện tại, tận hưởng những ngày tháng ngọt ngào của tình yêu mang lại. Thế nhưng mà những cô gái này không như vậy, họ muốn biết nên gặng hỏi truy vấn, và khi đã biết tường tận thì lại đau khổ, tự đeo vào mình những muộn phiền làm mất đi hạnh phúc đáng ra họ đang được hưởng bởi tình yêu hiện tại của mình. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những chòm sao nữ này để biết lý do.

Nàng XỬ NỮ muốn có tình yêu thật sạch

Vốn là người cầu toàn nên Xử Nữ muốn chuyện gì cũng phải không tì vết, đối với quá khứ của người yêu nhất nhất phải trong sạch. Họ có thể không quan tâm tới gia thế, bối cảnh, điều kiện nhưng đời sống tình cảm những ngày trước thì tuyệt đối để tâm.

Nàng Xử Nữ hay chất vấn người yêu mình bằng những câu hỏi đại loại như: Vì sao anh với người trước chia tay? Anh có giấu diếm gì mình không? Nếu không trả lời được thì không yên tâm mà tiếp tục mối quan hệ. Tốt nhất là đối phương hãy thành thực với Xử Nữ, có gì kể nấy, chứ để nàng ta điều tra ra thì phiền lắm.

Nàng HỔ CÁP muốn có tình yêu rõ ràng

Với tính cách mạnh mẽ, nàng Hổ Cáp luôn cho rằng yêu thì cho ra yêu nên với nàng Yêu hận phân minh, tình cảm mãnh liệt. Chính vì thế, cô nàng quyết tâm đến tận cùng vẫn muốn biết bạn trai mình đã từng trải qua những cung bậc cảm xúc gì, đã qua lại với những ai, kỷ niệm ngọt ngào hay đau khổ.

Mặc dù nàng vẫn biết rằng điều đó sẽ khiến bản thân và đối phương bị tổn thương bởi sự dằn vặt từ quá khứ, nhưng họ lại không thể buông bỏ được. Tốt nhất là Hổ Cáp hãy yêu và cưới người chưa từng có quá khứ, như vậy sẽ vui vẻ và thoải mái hơn.

Nàng BẢO BÌNH lại thiếu lòng tin

Là cô gái rất đáng yêu và giàu tình cảm, tuy nhiên lòng dạ của nàng Bảo Bình lại trở nên hẹp hòi khác hẳn bình thường khi đối diện với quá khứ của người yêu. Vẫn biết là chuyện đã qua, không còn vương vấn gì nữa nhưng lòng dạ vẫn nhức nhối không yên.

Sự thông minh của nàng Bảo Bình dường như bay biến đâu hết, nàng cảm thấy không an toàn và thiếu tin tưởng. Chính vì nàng ấy như vậy nên cách để đẹp lòng cả hai là vờ vịt như mình không có quá khứ. Đôi khi một lời nói dối sẽ giúp mối quan hệ dễ chịu hơn.

Nàng MA KẾT lại sợ thất tình

Là cô gái có tâm hồn trong sáng và rất chân thành. Tình yêu của Ma Kết xuất phát từ sự chân thành và thật tâm nên rất chú trọng tới từng chi tiết nhỏ. Nàng rất muốn biết về quá khứ của người yêu để xem mình có nên bỏ ra quá nhiều cho mối tình này hay không.

Tâm sự lo được lo mất của cô nàng ấy chỉ khiến họ cảm thấy mệt mỏi và lơ lửng. Hãy quan tâm thật nhiều, yêu thương hết dạ và dùng thời gian để chứng minh tấm lòng của mình cho Ma Kết buông bỏ, ấy là bí quyết dành cho một nửa của chòm sao lý trí này.

Lời kết

Là con gái thì khó có thể bỏ được tính tò mò, đặc biệt là thói quen, sở thích muốn biết về người yêu cũ của chàng. Thế nhưng rất nhiều cô nàng tự gây áp lực, tự mang nỗi lo vào thân nếu phát hiện ra cô ấy quá xinh đẹp, quá giỏi giang, nổi bật hơn mình. Không chỉ là những bất an trong lòng, đôi khi bạn còn bị quá khứ của chàng làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hiện tại và tương lai của bạn. Bạn vô tình quên đi rằng cô ấy chỉ là quá khứ của chàng và hiện tại của chàng chính là bạn, vô tình bạn đã hạ thấp bản thân mình và đề cao vị trí của cô ấy.

Những nàng hoàng đạo mà chúng ta vừa tìm hiểu trên đang vướng phải những sai lầm đó. Nên chúng ta hãy lấy đó làm kinh nghiệm cho bản thân, trân quý giây phút hạnh phúc của tình yêu hiện tại đó là điều quan trọng nhất.

Ai chả có quá khứ, và hãy coi đó là những trải nghiệm, những kỷ niệm đẹp. Đó là lời chúc của chúng tôi tới đọc giả.

**Lưu ý: thông tin chỉ mang tính tham khảo và chiêm niệm

Nguồn: Tổng hợp bởi chúng tôi

【#3】Cách Tìm Chòm Sao Song Ngư Trên Bầu Trời Đêm

Chòm sao Song Ngư có thể được nhìn thấy từ gần như tất cả các điểm trên Trái đất. Song Ngư có lịch sử lâu đời và là một trong những chòm sao của Hoàng đạo, một tập hợp các mẫu sao nằm dọc theo đường biểu kiến ​​của Mặt trời trên bầu trời trong suốt cả năm. Tên “Song Ngư” xuất phát từ số nhiều trong tiếng Latinh của “cá”.

Song Ngư từng được coi là chòm sao đầu tiên của cung hoàng đạo. Điều này là do Mặt trời xuất hiện trên bối cảnh của Song Ngư trong của bán cầu bắc , trước đây được coi là thời điểm bắt đầu một năm mới.

Chòm sao Song Ngư dễ nhìn thấy nhất vào tháng 10 và tháng 11, hoặc vào các buổi tối muộn trong tháng 9. Bởi vì các ngôi sao của nó tương đối mờ, Song Ngư có thể nhìn thấy rõ nhất trên bầu trời của đất nước tối.

Chòm sao Song Ngư là một phần của nhóm lớn hơn gồm và Triangulum. Nó cũng ở gần . Các ngôi sao tạo nên Song Ngư có hình chữ V thô. Cá miền đông có đầu nhỏ hình tam giác và cá miền tây có hình tròn nhỏ cho đầu. Nó nằm ngay bên cạnh Quảng trường lớn của Pegasus trên bầu trời Bắc bán cầu, và đầu của những con cá nằm ở phía tây hoặc đông nam của Quảng trường.

Người Babylon cổ đại coi chòm sao Song Ngư là hai đối tượng riêng biệt: Chim én (một loài chim) và Thiên nữ. Sau đó, người Hy Lạp và La Mã nhìn thấy một nữ thần của tình yêu và khả năng sinh sản – đối với người Hy Lạp, đó là Aphrodite, trong khi đối với người La Mã, đó là Venus. Các nhà thiên văn Trung Quốc coi vùng trời này như một hàng rào của người nông dân để ngăn các loài động vật trốn thoát. Ngày nay, hầu hết những người ngắm sao đều coi Song Ngư như hai con cá trên bầu trời.

Song Ngư không phải là một trong những chòm sao sáng nhất trên bầu trời, nhưng nó rộng lớn. Nó có một số ngôi sao sáng hơn, bao gồm cả α Piscium – còn được gọi là Alrescha (tiếng Ả Rập có nghĩa là “dây”). Alrescha, nằm cách chúng ta khoảng 140 năm ánh sáng, là điểm sâu nhất của hình chữ V.

Ngôi sao sáng thứ hai là β Piscium, với cái tên dài dòng không chính thức là Fumalsamakah (có nghĩa là “miệng của cá” trong tiếng Ả Rập). Nó cách xa chúng ta hơn rất nhiều, chỉ dưới 500 năm ánh sáng. Có khoảng 20 ngôi sao sáng hơn trong mô hình “cá” của Song Ngư và nhiều ngôi sao khác trong khu vực chính thức được IAU chỉ định là “Song Ngư” trên biểu đồ của nó.

Vật thể trên bầu trời sâu trong cung Song Ngư

Chòm sao Song Ngư không có nhiều vật thể rõ ràng trên bầu trời sâu, nhưng vật thể tốt nhất để người ngắm sao phát hiện là thiên hà có tên M74 (từ danh sách “vật thể mờ mờ ảo” của Charles Messier).

hình dạng tương tự như Dải Ngân hà (mặc dù các nhánh của nó không được quấn chặt như các nhánh trong thiên hà nhà của chúng ta). Nó nằm cách chúng ta khoảng 30 triệu năm ánh sáng.

Các nhà thiên văn học chuyên nghiệp liên tục nghiên cứu M74 vì nó “trực diện” theo quan điểm của chúng ta ở đây trên Trái đất. Định vị này cho phép các nhà thiên văn học nghiên cứu các vùng hình thành sao trong các nhánh xoắn ốc, và tìm kiếm các ngôi sao biến thiên, siêu tân tinh và các vật thể khác trong số 100 tỷ ngôi sao tạo nên thiên hà. Các nhà thiên văn học sử dụng các công cụ như Kính viễn vọng Không gian Spitzer để nghiên cứu thiên hà cho các khu vực hình thành sao, vì nó là một thiên hà hình thành sao phi thường. Họ cũng bị hấp dẫn bởi khả năng có một lỗ đen ở trung tâm của M74.

Mặc dù nó không nằm trong Song Ngư, nhưng thiên hà Triangulum (được gọi là M33) nằm ngay bên cạnh đầu của con cá phương Tây. Đó là một thiên hà xoắn ốc thực sự là một phần của Nhóm thiên hà Địa phương bao gồm cả Dải Ngân hà.

Andromeda là thành viên lớn nhất của nhóm, lớn thứ hai và M33 lớn thứ ba. Điều thú vị là các nhà thiên văn học đã quan sát thấy rằng Andromeda và M33 được liên kết với nhau bằng các dòng khí, có nghĩa là cả hai đã từng có một bản tango trong quá khứ và có khả năng sẽ tương tác lại trong tương lai xa.

【#4】Truyền Thuyết Về Những Chòm Sao

Bằng mắt thường, ta không thể quan sát hết tất cả, mà chỉ có thể nhìn thấy những vì sao lớn thuộc một chòm sao. Và từ hơn 5000 năm trước, cổ nhân đã biết nhìn ngắm bầu trời, rồi đặt tên cho những chòm sao ấy:

1. Đại Hùng Tinh, Tiểu Hùng Tinh (chòm sao Gấu Lớn, Gấu Nhỏ):

Đây là hai trong số những chòm sao phương bắc mà ta có thể nhìn thấy quanh năm. Truyền thuyết kể rằng: đây chính là hai mẹ con. Năm xưa, Jupiter (vua của các vị thần) rất yêu một nữ thần tên là Callisto. Để cứu Callisto khỏi cơn ghen tuông ghê gớm của vợ mình là nữ thần Juno, Jupiter phải biến Callisto thành một chú gấu. Nhưng định mệnh trớ trêu, con trai của Callisto không biết điều ấy, và cậu đã giết nhầm mẹ mình. Vì thế, Jupiter quyết định đưa hai mẹ con Callisto lên trời và cho hai người ở cạnh nhau mãi mãi.

Đây là chòm sao thuộc mười hai cung hoàng đạo, và là một chòm sao khó xác định trên bầu trời đêm vì nó không có hình dạng nhất định. Virgo thuộc nhóm những chòm sao mùa xuân. Theo truyền thuyết, Virgo chính là nữ thần công lý, Astraea. Vì không thể chấp nhận cách sống tội lỗi của con người, vị nữ thần đã chọn nơi ở là bầu trời, và chọn các vì sao làm bạn. Vì bà cũng là một trinh nữ, nên chòm sao có tên Virgo (phiên bản Latinh của từ “virgin”). Biểu tượng của chòm sao này là hình dáng một thiếu nữ yêu kiều mảnh mai tay cầm nhành lá.

Chòm sao phương bắc này xuất hiện quanh năm và được định hình chủ yếu bởi 4 ngôi sao sáng xếp hình gấp khúc. Cassiopeia xưa kia chính là hoàng hậu đất Ethiopia, vợ của vua Cepheus. Bà rất đẹp, nhưng vì thế mà cũng rất kiêu kỳ. Bà đã tuyên bố rằng sắc đẹp của mình còn vượt hơn cả các nữ thần biển. Sự lộng ngôn của bà khiến thần biển Neptune nổi giận, và giáng hình phạt xuống trên con gái bà là công chúa Andromeda. Nàng Andromeda bị buộc chặt vào một tảng đá lớn giữa biển để quái vật Cetus có thể ăn thịt bất cứ lúc nào. Rất may cho Andromeda, vị thần liên lạc Perseus đã kịp giết quái vật Cetus và cứu nàng. Vì thế, ngày nay, ở gần chòm sao Cassiopeia là chòm Cepheus, và phía dưới 2 chòm sao này chính là Andromeda và Perseus.

Ảnh: NASA

Cygnus còn được gọi là Chữ Thập Phương Bắc, vì các ngôi sao trong chòm sao này xếp hình chữ thập rất rõ. Hình chữ thập này còn gợi hình ảnh một chú thiên nga đang dang cánh trên bầu trời, nên Cygnus còn được gọi là chòm sao thiên nga. Theo các bản văn cổ, chú thiên nga này chính là đại diện của danh ca Orpheus trong thần thoại Hy Lạp. Vì bị người đời ganh ghét và đánh chết, danh ca Orpheus, nghệ sĩ nổi tiếng với những bản nhạc làm ngây ngất lòng người của mình, đã được các vị thần thương nhớ và tôn vinh trên các vì sao.

Keywords: dich thuat

【#5】Câu Chuyện Về Chòm Sao Pegasus

Báo cáo chòm sao Pegasus cho trẻ em, được tóm tắt trong bài viết này, sẽ cho bạn biết về chòm sao lâu đời nhất và lớn nhất của bán cầu bắc.

Câu chuyện về chòm sao Pegasus

Chòm sao Pegasus nằm ở phía tây nam Andromeda. Nó bao gồm 166 ngôi sao có thể nhìn thấy ngay cả khi không có kính viễn vọng. Nó có thể được nhìn thấy rõ ràng trên bầu trời vào tháng Tám. Pegasus được đặc trưng bởi một hình vuông lớn. Ở các đỉnh phía tây của chòm sao là những ngôi sao nhỏ mờ nhạt.

Các ngôi sao và cụm sao chính của chòm sao Pegasus:

 • Enif là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao và là một siêu sao.
 • Sheat là một người khổng lồ đỏ với kích thước thay đổi. Xung quanh ngôi sao là vỏ khí được tạo ra bởi gió sao.
 • Makrab – ngôi sao sẽ sớm bước vào thời kỳ đốt cháy heli và biến thành người khổng lồ đỏ.
 • M15 là cụm sao hình cầu, mật độ dày nhất trong thiên hà của chúng ta.
 • 51 Pegasus là một ngôi sao của chòm sao giống như mặt trời. Một hành tinh nhỏ nhanh chóng xoay quanh nó, nó được phát hiện gần đây.
 • Thánh giá của Einstein là một quasar được thấu kính hấp dẫn phát sinh do sự phân tách của sóng hấp dẫn. Ở trung tâm của nó là thiên hà của riêng nó.
 • NGC 7331 – Seyfert là một thiên hà quang phổ. Nó được mở cửa vào năm 1784.
 • Quintet Stefan là một nhóm gồm 5 thiên hà.

Vị trí trong chòm sao Pegasus của tất cả các ngôi sao, cụm, quasar và thiên hà này khiến nó trở nên đặc biệt so với các chòm sao khác.

Sự thật thú vị về chòm sao Pegasus – huyền thoại của sự sáng tạo

Một truyền thuyết Hy Lạp cổ đại nói rằng một con ngựa có cánh xuất hiện trên bầu trời nhờ vào những hành động vĩ đại của Perseus. Khi anh tìm cách chặt đầu Medusa Gorgon, ngay lúc đó, một con ngựa xuất hiện từ cơ thể cô và làm đổ những giọt máu. Anh ta chạm đất với một cái móng guốc, và ở nơi này một nguồn thần kỳ đã hình thành. Từ đó, các nhà thơ của mọi thời đại và các dân tộc đã lấy cảm hứng của họ để tạo ra những kiệt tác nổi tiếng. Vì vậy, con ngựa Pegasus đã được vinh dự lên trời.

【#6】Gặp Gỡ Perseus: Chòm Sao Và Anh Hùng Thần Thoại

Perseus, chòm sao lớn thứ 24, nằm trên bầu trời phía bắc. Cấu hình ngôi sao được cho là giống với người anh hùng Hy Lạp Perseus giơ thanh kiếm kim cương trên đầu bằng một tay trong khi tay kia cầm cái đầu đã chặt đầu của Gorgon Medusa.

mô tả Perseus và 47 chòm sao khác vào thế kỷ thứ hai. Vào thế kỷ 19, chòm sao này được gọi là Perseus et Caput Medusae (Perseus và người đứng đầu Medusa). Ngày nay, nó được gọi là Anh hùng Perseus hay đơn giản là Perseus (Per.), Và là một trong 88 được Liên minh Thiên văn Quốc tế công nhận.

Anh hùng Perseus không sáng sủa hay dễ nhận ra như một số chòm sao khác. May mắn thay, nó nằm gần , một trong những thành tạo có thể nhìn thấy rõ nhất trên bầu trời.

Để xác định vị trí của Perseus, hãy nhìn về phía bắc, nơi Cassiopeia tạo thành chữ “W” hoặc “M” sáng (tùy thuộc vào hướng của nó). Nếu Cassiopeia giống chữ “W”, thì Perseus sẽ là nhóm các ngôi sao bên dưới phần bên trái của đường zig-zag. Nếu Cassiopeia giống chữ “M”, thì Perseus sẽ là nhóm các ngôi sao bên dưới phần bên phải của đường zig-zag.

Khi bạn đã phát hiện ra Perseus, hãy tìm hai ngôi sao sáng nhất của nó. Sáng nhất là Mirfak, một ngôi sao màu vàng ở điểm giữa của chòm sao. Ngôi sao đáng chú ý khác là Algol, một ngôi sao màu trắng xanh tạo thành một đường thẳng với Mirfak để xác định phần giữa của chòm sao.

và Auriga (với ngôi sao màu vàng sáng Capella) nằm ở phía đông của Perseus. Camelopardalis và Cassiopeia nằm ở phía bắc của Perseus, trong khi Andromeda và Triangulum ở phía tây.

Perseus nổi bật trên bầu trời phía bắc của Bắc bán cầu vào mùa xuân và cũng có thể nhìn thấy ở phần phía bắc của Nam bán cầu.

Trong thần thoại Hy Lạp, là một anh hùng được sinh ra từ sự kết hợp giữa thần Zeus và một người phụ nữ phàm trần, Danae. Để thoát khỏi Perseus, chồng của Danae, Vua Polydectes, đã cử Perseus đi lấy đầu của Gorgon , có cánh, có mái tóc . (Sự chặt đầu của Medusa là cảnh được mô tả trong chòm sao.)

Trong khi giải cứu , con gái của Cassiopeia và Cepheus, Perseus cũng giết chết thủy quái Cetus. Perseus và Andromeda tiếp tục có bảy con trai và hai con gái. Con trai Perses của họ được cho là tổ tiên của người Ba Tư.

trong tiểu hành tinh chính của chòm sao, nhưng ở những khu vực bị ô nhiễm ánh sáng chỉ có hai trong số đó (Mirfak và Algol) là sáng. Các ngôi sao đáng chú ý trong chòm sao bao gồm:

 • : Ngôi sao sáng nhất ở Perseus là một siêu khổng lồ màu trắng vàng. Các tên khác của ngôi sao này là Mirphak và Alpha Persei. Mirfak là một thành viên của Cụm Alpha Persei. Độ lớn của nó là 1,79.
 • Còn được gọi là Beta Persei, Algol là ngôi sao nổi tiếng nhất trong chòm sao. Độ sáng thay đổi của nó có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, Algol không phải là một ngôi sao biến thiên thực sự. Nó là một nhị phân lu mờ có cường độ từ 2,3 đến 3,5 trong khoảng thời gian 2,9 ngày. Đôi khi Algol còn được gọi là Ngôi sao quỷ. Màu của ngôi sao chính là màu trắng xanh.
 • : Đây là một hệ thống sao đôi. Một trong hai thành viên của nó là một ngôi sao neutron. Ngôi sao còn lại là một ngôi sao sáng, nóng.

Bảy ngôi sao trong chòm sao được biết là có hành tinh.

Trong khi thiên hà không quá rõ ràng trong khu vực này, Perseus thực sự nằm trong mặt phẳng thiên hà của Dải Ngân hà. Chòm sao chứa các vật thể thú vị trên bầu trời sâu, bao gồm một số tinh vân và cụm thiên hà Perseus.

 • : Cùng với nhau, hai đối tượng này tạo thành Cụm đôi. Cụm sao kép có thể dễ dàng quan sát bằng việc sử dụng một kính thiên văn nhỏ.
 • : Đám mây phân tử khổng lồ này chặn rất nhiều ánh sáng của Dải Ngân hà, khiến nó có vẻ mờ trong vùng không gian này.

xuất hiện để tỏa từ chòm sao Perseus. Các thiên thạch có thể được bắt đầu vào giữa tháng Bảy và đạt cực đại vào giữa tháng Tám. Các thiên thạch là mảnh vỡ của sao chổi Swift-Tuttle. Lúc cực điểm, trận mưa sao băng tạo ra 60 sao băng trở lên mỗi giờ. Những cơn mưa rào Perseid đôi khi tạo ra những quả cầu lửa rực rỡ.

 • Perseus là một chòm sao trên bầu trời phía bắc.
 • Chòm sao được đặt tên cho anh hùng thần thoại Hy Lạp và á thần Perseus, được biết đến với việc giết Gorgon Medusa.
 • Chòm sao này khá mờ nhạt và khó nhìn thấy ở những khu vực bị ô nhiễm ánh sáng. Hai ngôi sao sáng nhất của nó là Mirfak và Algol.
 • Mưa sao băng Perseid tỏa ra từ chòm sao vào tháng 7 và tháng 8.

【#7】Cách Phát Hiện Chòm Sao Pegasus

Những người ngắm sao đang tìm kiếm một mẫu sao dễ phát hiện không thể nhầm với chòm sao Pegasus, Con ngựa có cánh. Mặc dù Pegasus không hoàn toàn giống ngựa – giống một chiếc hộp có gắn chân – hình dạng của nó rất dễ nhận biết nên khó có thể bỏ sót.

Pegasus được phát hiện tốt nhất vào những đêm tối bắt đầu từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10. Nó không xa hình chữ W và nằm ngay phía trên Bảo Bình. cũng không ở quá xa. Hãy tìm một nhóm các ngôi sao trong hình hộp, với một số đường ngôi sao kéo dài ra từ các góc. Một trong những đường đó đánh dấu

Những Stargazers đang tìm kiếm có thể sử dụng Pegasus làm hướng dẫn viên. Một số người thích coi nó như một viên kim cương bóng chày, với ngôi sao sáng Alpheratz là gò “cơ sở đầu tiên”. Một người đánh bóng chạm bóng, chạy đến cơ sở đầu tiên, nhưng thay vì đến cơ sở thứ hai, chạy lên đường phạm lỗi cơ sở đầu tiên cho đến khi họ đụng phải ngôi sao Mirach (trong Andromeda). Họ rẽ phải để chạy vào khán đài, và chẳng bao lâu, họ chạy ngay vào Thiên hà Andromeda.

Pegasus the Winged Horse có một lịch sử lâu đời với những người ngắm sao. Cái tên mà chúng ta sử dụng ngày nay bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp cổ đại về một con chiến mã bay với sức mạnh thần bí. Trước khi người Hy Lạp kể những câu chuyện về Pegasus, các nhà thần bí Babylon cổ đại gọi mô hình sao là IKU, có nghĩa là “cánh đồng”. Trong khi đó, người Trung Quốc cổ đại xem chòm sao này như một con rùa đen khổng lồ, trong khi người dân bản địa Guyana coi nó như một món thịt nướng.

Mười hai ngôi sao sáng tạo nên đường viền của Pegasus, cùng với nhiều ngôi sao khác trong biểu đồ IAU chính thức của chòm sao. Ngôi sao sáng nhất ở Pegasus được gọi là Enif, hay ε Pegasi. Có những ngôi sao sáng hơn ngôi sao này, chẳng hạn như Markab (alpha Pegasi), và tất nhiên là Alpheratz.

Các ngôi sao tạo nên “Quảng trường Lớn” của Pegasus tạo thành một mô hình không chính thức được gọi là sao hành tinh. Quảng trường Lớn là một trong số những hình mẫu mà các nhà thiên văn nghiệp dư sử dụng khi họ tìm đường xung quanh bầu trời đêm.

Enif, có thể được coi là “mõm” của loài ngựa, là một siêu khổng lồ màu cam nằm cách chúng ta gần 700 năm ánh sáng. Nó là một ngôi sao biến thiên, có nghĩa là nó thay đổi độ sáng của nó theo thời gian, hầu hết là theo một kiểu bất thường. Điều thú vị là một số ngôi sao trong Pegasus có các hệ hành tinh (được gọi là ngoại hành tinh) quay quanh chúng. 51 Pegasi nổi tiếng (nằm trên một đường trong hộp) là một ngôi sao giống Mặt trời được phát hiện có các hành tinh, bao gồm cả một sao Mộc nóng.

Vật thể trên bầu trời sâu trong Chòm sao Pegasus

Mặc dù Pegasus là một trong những chòm sao lớn nhất, nó không có nhiều vật thể trên bầu trời sâu dễ phát hiện. Đối tượng tốt nhất để phát hiện là cụm sao cầu M15. M15 là một hình cầu liên kết với nhau bằng lực hút hấp dẫn lẫn nhau. Nó nằm ngay sát mõm ngựa và chứa những ngôi sao ít nhất 12 tỷ năm tuổi. M15 cách Trái đất khoảng 33.000 năm ánh sáng và chứa hơn 100.000 ngôi sao. Gần như có thể nhìn thấy M15 bằng mắt thường, nhưng chỉ trong điều kiện rất tối.

Cách tốt nhất để xem M15 là qua ống nhòm hoặc kính viễn vọng ở sân sau tốt. Nó sẽ trông giống như một vết mờ mờ, nhưng một kính viễn vọng tốt hoặc một hình ảnh sẽ tiết lộ chi tiết hơn nhiều.

Các ngôi sao trong M15 được kết hợp chặt chẽ với nhau đến mức ngay cả Kính viễn vọng Không gian Hubble, với mắt quan sát chi tiết, cũng không thể phát hiện ra các ngôi sao riêng lẻ ở lõi của cụm sao. Hiện tại, các nhà khoa học sử dụng kính thiên văn vô tuyến để tìm nguồn tia X trong cụm sao. Ít nhất một trong các nguồn là cái gọi là hệ nhị phân tia X: một cặp vật thể đang phát ra tia X.

Vượt xa giới hạn của kính thiên văn sân sau, các nhà thiên văn học cũng đang nghiên cứu các cụm thiên hà theo hướng của chòm sao Pegasus, cũng như vật thể thấu kính hấp dẫn được gọi là Chữ thập Einstein. Chữ thập Einstein là một ảo ảnh được hình thành do ảnh hưởng hấp dẫn của ánh sáng từ một chuẩn tinh ở xa đi ngang qua một cụm thiên hà. Hiệu ứng “bẻ cong” ánh sáng và cuối cùng khiến bốn hình ảnh của chuẩn tinh xuất hiện. Cái tên “Chữ thập Einstein” xuất phát từ hình dạng giống chữ thập của hình ảnh và nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein. Ông dự đoán rằng lực hấp dẫn ảnh hưởng đến không-thời gian và lực hấp dẫn có thể bẻ cong đường đi của ánh sáng đi gần một vật thể lớn (hoặc tập hợp các vật thể). Hiện tượng đó được gọi là

【#8】Giáp Ngọ Và Những Chòm Sao Liên Quan Đến “ngựa”

2. Chòm sao Equuleus (Ngựa Nhỏ).

Chòm sao Pegasus.

Chòm sao này mang hình ảnh một con ngựa có cánh, có diện tích khá lớn, chiếm vị trí thứ 7 trong danh sách các chòm sao theo diện tích trên thiên cầu. Nó giáp với các chòm sao: Andromeda (Tiên Nữ), Lacerta (Con Thằn Lằn), Cygnus (Thiên Nga), Vulpecula (Con Cáo), Delphinus (Cá Heo), Equuleus (Ngựa Nhỏ), Aquarius (Bảo Bình) và Pisces (Song Ngư).

Pegasus có ba ngôi sao sáng là: Algenib, Markab, Scheat và ngôi sao Alpheratz của chòm sao Andromeda (Tiên Nữ) tạo thành hình vuông mùa thu nổi bật trên bầu trời đêm.

3. Chòm sao Sagittarius (Cung Thủ).

Chòm sao Equuleus.

Chòm sao này mang hình ảnh của con ngựa nhỏ, có diện tích khá nhỏ, chiếm vị trí thứ 87 trong danh sách các chòm sao theo diện tích trên thiên cầu, chỉ lớn hơn chòm sao Crux (Nam Thập Tự). Nó giáp với các chòm sao: Aquarius (Bảo Bình), Delphinus (Cá Heo) và Pegasus (Phi Mã).

Equuleus gồm các ngôi sao khá mờ, xếp thành hình tứ giác. Do nó có diện tích khá nhỏ và gồm các ngôi sao khó nhìn thấy trên bầu trời nên nó không phải là chòm sao nổi bật và ít người chú ý đến nó.

Chòm sao Sagittarius.

Sagittarius (Cung Thủ) là một trong số 13 chòm sao Hoàng đạo, mang hình ảnh của một nhân mã nửa người nửa ngựa đang giương cung tên. Nó giáp với các chòm sao: Aquila (Đại Bàng), Scutum (Cái Khiên), Serpens (Con Rắn), Ophiuchus (Xà Phu), Scorpius (Bọ Cạp), Corona Australis (Nam Miện), Telescopium (Kính Viễn Vọng), Indus (Người Anh-điêng), Microscopium (Kính Hiển Vi) và Capriconus (Ma Kết).

Chòm sao này có các ngôi sao sáng tạo thành nhóm sao The Teapot (Ấm Trà).

4. Chòm sao Centaurus (Nhân Mã).

Nhóm sao The Teapot.

Nhóm sao Lục tinh Nam Đẩu.

Chòm sao Centaurus.

Centaurus (Nhân Mã) cũng mang hình ảnh của một nhân mã nửa người nửa ngựa, nhưng nó khác với Sagittarius ở chỗ nhân mã này đang cầm giáo đâm vào chòm sao Lupus (Chó Sói).

Chòm sao Centaurus và Lupus.

Ngoài 4 chòm sao đã nói ở trên, bầu trời đêm còn có chòm sao Monoceros (Kỳ Lân), nằm giữa hai chòm sao Canis Minor (Tiểu Khuyển) và Canis Major (Đại Khuyển).

Chòm sao này giáp với các chòm sao: Antlia (Máy Bơm Nước), Carina (Sống Tàu Argo), Libra (Thiên Bình), Musca (Con Ruồi), Vela (Cánh Buồm),Lupus (Chó Sói), Hydra (Trường Xà) và Circinus (Compa).

Centaurus có hai ngôi sao rất sáng là Rigil Kent (độ sáng biểu kiến là 0,1, sáng thứ 3 trên bầu trời đêm) và Hadar (độ sáng biểu kiến là 0,55, sáng thứ 10 trên bầu trời đêm). Centaurus như bao trọn chòm sao Crux (Nam Thập Tự). Chòm sao Nhân Mã này có ngôi sao gần Mặt trời nhất là Proxima Centauri (thường gọi là sao Cận Tinh), cách Mặt Trời khoảng 4,2 năm ánh sáng.

Nhiều người vẫn dùng sai tên của hai chòm sao Sagittarius và Centaurus. Trong khi Sagiitarius (Cung Thủ) thì người ta vẫn hay gọi là Nhân Mã và Centaurus (Nhân Mã) thì người ta lại thường gọi là Bán Nhân Mã. Trong khi Sagittarius là một chòm sao Hoàng Đạo thì Centaurus lại không phải là một chòm sao Hoàng Đạo.

Chòm sao Monoceros.

Thái Văn Lợi – Thiên Văn Đà Nẵng (DAC)

Monoceros là chòm sao mang hình con kỳ lân, gồm các ngôi sao khá mờ, bên cạnh các ngôi sao sáng của Tam giác Mùa đông và Lục giác Mùa đông.

Chòm sao Monoceros và Tam giác Mùa đông, Lục giác Mùa đông.

Trong bài có sử dụng các hình ảnh từ phần mềm Stellarium.

【#9】Chòm Sao Có Nhiều Người Giàu Có Nhất Thế Giới

Họ chính là những con người tài giỏi thông minh và giàu có bậc nhất Thế giới hiện nay, ở nơi họ có đầy đủ tố chất của những nhà lãnh đạo kiện xuất, trí thông minh và tầm nhìn vượt trội hơn hẳn. Thế nên họ đã và đang là những tỷ phú giàu có nhất. Vậy đâu là những chòm sao tập trung nhiều tỷ phú Thế giới?

Những chòm sao này, được Thiên bẩm khả năng và tài giỏi, những đặc điểm tính cách giúp họ kiểm soát tiền bạc hơn người lại cộng thêm tố chất của người lãnh đạo đã mang họ tới danh sách cung hoàng đạo giàu có nhất thế giới.

Chúng dựa vào danh sách 100 người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes công bố và sau khi phân tích ngày sinh của họ, người ta đã thống kê được bảng xếp hạng những chòm sao vốn sinh ra nhiều tỷ phú nhất. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu đó là những chòm sao nào ngay sau đây.

BẠCH DƯƠNG là chòm sao có nhiều tỷ phú nhất

Theo khảo sát cho thấy đứng đầu danh sách chòm sao giàu có nhất là Bạch Dương. Hầu hết họ là từ tay trắng làm nên, thế mới thấy sự liều lĩnh đã mang lại lợi thế cho Bạch Dương tới mức nào. Họ chính là những người tự tin trong giao tiếp lại cá tính nên có nhiều mối quan hệ tốt, được nhiều người nể trọng.

Đây là bệ phóng tốt cho họ trên con đường sự nghiệp, và đó là một phần lý do có nhiều tỷ phú nhất trên thế giới thuộc cung hoàng đạo này. Để giàu có cần táo bạo, biết chớp lấy cơ hội nhanh chóng và tính cách này không ai bằng người có tố chất lãnh đạo như Bạch Dương.

Có một thực tế thú vị rằng, các tỷ phú cung Bạch Dương phần lớn là những người tự lập nghiệp chứ không phải do thừa kế, và hoạt động chủ yếu ở các lĩnh vực công nghệ, phần mềm và dịch vụ vận chuyển, tương ứng với tính cách nhanh nhạy, sáng tạo và ưa dịch chuyển điển hình của các Bạch Dương.

Đại diện tiêu biểu trong số các tỷ phú cung Bạch Dương nằm trong danh sách người giàu nhất thế giới là Amancio Ortega – xếp vị trí thứ 4 trong top 100 người giàu nhất thế giới. Ông là chủ tịch của tập đoàn Inditex, công ty mẹ của thương hiệu thời trang và phụ kiện giá rẻ Zara, và cũng nổi tiếng là một tỷ phú đi lên từ hai bàn tay trắng.

KIM NGƯU là chòm sao giàu có không kém

Chòm sao Kim Ngưu chỉ kém Bạch Dương một chút, và cũng là chòm sao yêu tiền bậc nhất. Tiền bạc luôn là mối quan tâm hàng đầu của Kim Ngưu và họ luôn có kế hoạch chi tiêu, mua sắm hợp lý không ai bằng. Điều đó không có nghĩa là họ giữ bo bo tiền mà không tiêu, họ sẵn lòng chi nhiều tiền cho những món đồ xứng đáng.

Sự liều lĩnh trong tiền bạc của họ cũng rất an toàn, họ đặt điểm dừng cho tất cả, việc chi tiêu hay sử dụng tiền ra sao Kim Ngưu đều đã tính toán từ trước. Bản tính thích kiếm tiền hơn chi tiêu giúp Kim Ngưu trở thành tỷ phú. Ở nơi Kim Ngưu hội đủ hầu hết các tốt chất của người thành công như cực kỳ ý thức về tiền bạc, vật chất; nhạy bén và có trực giác bẩm sinh trước những cơ hội kinh doanh; sự ổn định, chai lỳ trong từng chiến lược xâm chiếm thị trường; vững vàng trước mọi đối thủ.

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg là đại diện tiêu biểu của Kim Ngưu trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Một bản tính chuẩn Kim Ngưu của Mark được thể hiện rõ ràng qua việc kết hôn từ rất sớm và vẫn ở căn hộ thuê vì quen thuộc và tiết kiệm tiền thay vì những biệt thự xa hoa như nhiều tỷ phú khác. Tổng tài sản của anh lên tới hơn 44,6 tỷ USD.

BẢO BÌNH là chòm sao có không ít tỷ phú

Kế tiếp phải kể đến chòm sao Bảo Bình. Vốn là những con người thông minh, tĩnh lặng, họ thích tham gia các lĩnh vực như công nghệ, phần mềm và đầu tư tài chính và luôn có thành tích vượt trội hơn bất cứ ai. Lòng yêu thích tự do cùng cái đầu luôn đầy ắp ý tưởng bùng nổ đã luôn mang lại cho họ những sáng kiến mang tính quyết định, những người dẫn đầu thị trường.

Hơn ai hết, Bảo Bình luôn đam mê sáng tạo, tìm kiếm những điều mới lạ, độc đáo vì thế, họ hiếm khi chịu dừng chân lại và cũng không bao giờ hài lòng với những gì mình đang có, họ luôn đòi hỏi mọi thứ ở mức độ cao hơn. Trong số những nhà tỷ phú hàng đầu thế giới có đến 12.5% thuộc cung Bảo Bình, thuộc dạng người được cho là luôn độc lập tự do và có tính sáng tạo.

Đây chính là những dấu hiệu rất hữu ích cho những người kinh doanh. Đại diện tiêu biểu cho Top 3 cung hoàng đạo giàu có nhất thế giới này là Lee Kun Hee – cha đẻ của Samsung đã xây dựng một đế chế lừng lẫy tại xứ sở kim chi.

Lời Kết

Không thể phủ nhận được họ chính là những con người vượt trội hơn hẳn, ở nơi họ chất chứa đầy đủ những điều của một con người thành công và giàu có, và giàu có bậc nhất Thế giới hiện nay, họ chính là những mục tiêu để mỗi người chúng ta học tập và phấn đấu cho sự nghiệp riêng của mình.

Chúc cho tất cả chúng ta luôn thành công và sự may mắn tràn ngập

**Lưu ý: thông tin chỉ mang tính tham khảo và chiêm niệm

Nguồn: Tổng hợp bởi chúng tôi chúng tôi

【#10】Chòm Sao Có Khả Năng Làm Giàu Nhanh Chóng

Với ý chí và sự kiên định của mình, họ không ngưng nỗ lực để vươn lên trong cuộc sống để có thể đạt được những mục tiêu đã định của mình. Họ là những người có năng lực và có tầm nhìn nên không phải ai khác mà chính họ là những người có khả năng làm giàu cách nhanh chóng nhất. Đó chính là những chòm sao mà hôm nay chúng ta nói đến.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem đó là những cung hoàng đạo nào, và nhờ khả năng nào mà họ có thể nhanh chóng đạt được sự giàu có cho mình như thế.

Người có khả năng làm giàu mang cung HỔ CÁP

Là những người kiên trì và sống có mục đích. Tuy vẻ ngoài của Hổ Cáp tỏ ra thờ ơ, kiệm lời nhưng đó lại chính là chiếc mặt nạ để họ che giấu một con người mạnh mẽ và sở hữu những khả năng phi thường mà không ai tưởng tượng nổi bên trong. Là người phù hợp với làm kinh doanh bởi vì công việc công sở, ngồi bàn giấy tù túng có vẻ như không hợp với cá tính mạnh của họ. Chính vì chấp nhận bản thân nên Hổ Cáp cũng không nề hà sóng gió, họ tự tin bản thân có thể vượt qua tất cả.

Người có khả năng làm giàu mang cung THIÊN BÌNH

Luôn là người nghiêm túc, có trách nhiệm và tính khỉ luật cao, đây chính là những điểm nổi bật để miêu tả Thiên Bình. Cho dù đôi lúc bị chê là thiếu sự linh hoạt nhưng Thiên Bình lại hài lòng với lối sống tuân theo đầy đủ các quy tắc cơ bản, đảm bảo cuộc sống không đi lệch ra khỏi kế hoạch mà họ định sẵn. Hơn nữa, người thuộc cung Thiên Bình còn nổi tiếng là cuồng công việc, dù có đạt được thành tựu thì họ cũng không dừng lại bởi điều đó khiến họ cảm thấy bản thân vô tích sự.

Sự chuẩn bị đầy đủ cộng với tâm thế luôn muốn tiến về phía trước sẽ giúp Thiên Bình tiết kiệm được rất nhiều đường vòng khi gây dựng sự nghiệp. Thiên Bình đối xử với mọi người bằng sự chân thành nhất định nên nhận lại được sự tin tưởng. Các mối quan hệ xã hội tốt đẹp sẽ mang đến cho Thiên Bình rất nhiều lợi ích, nhất là trong công việc kinh doanh tương lai của họ, cuối cùng là hiện thực hóa được giấc mơ làm giàu của bản thân.

Người có khả năng làm giàu mang cung SONG NGƯ

Được đánh giá là những người hơi kiêu ngạo, không muốn thua kém người khác, đầy tham vọng và không ngại khó khăn để đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Song Ngư luôn mưu cầu cuộc đời giàu sang, thoải mái về mặt vật chất nên rất phù hợp với công việc kinh doanh. Song Ngư không sợ phải bắt đầu tư con số 0 mà họ coi đó là cơ hội để chứng tỏ bản lĩnh của mình trước mặt mọi người. Thường Song Ngư không giàu sẵn mà nhờ trí thông minh cùng với khả năng nắm bắt thời cơ nên mới gặt hái được nhiều thành công, phất lên nhanh chóng.

Nói như thế nhưng không có nghĩa là Song Ngư có được thành tựu nhờ may mắn, họ phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách thậm chí là đánh đổi bằng sức khỏe mới giành được điều mình mong muốn. Trông Song Ngư đôi khi hơi liều lĩnh nhưng thực tế họ lường trước được mọi rủi ro và biến cố phía trước nên khi chúng ập đến cũng không thể làm Song Ngư chùn bước, cứ thế mà đối mặt và giải quyết thôi.

Người có khả năng làm giàu mang cung BẠCH DƯƠNG

Vốn là người cầu toàn và không bao giờ bỏ qua bất kỳ chi tiết nhỏ nhất nào. Bạch Dương có lý tưởng sống và đặt ra mục tiêu để phấn đấu. Về cơ bản, Bạch Dương sống tình cảm và không chạy theo đồng tiền một cách mù quáng. Họ biết tiền không phải là tất cả nhưng cũng nhận thức được rằng cuộc đời không tiền không hề dễ dàng. Chính vì lẽ đó nên Bạch Dương có luôn đặt ra cho mình mục tiêu kiếm tiền và với người cầu toàn thì kiếm tiền có nghĩa là rất nhiều tiền.

Mỗi khi đã đặt ra mục tiêu hay nảy ra ý định đầu tư thì việc đầu tiên mà Bạch Dương làm là bắt tay vào nghiên cứu mọi thứ để đưa ra quyết định và hướng đi chuẩn xác nhất. Đây cũng là cách Bạch Dương giảm thiểu rủi ro thất bại xuống mức thấp nhất. Sự chăm chỉ của Bạch Dương chính là sức mạnh giúp họ biến những điều không thể thành có thể. Bên cạnh việc tập trung kiếm tiền, Bạch Dương còn biết cách giữ tiền, khiến tiền ngày càng sinh sôi nảy nở. Hiếm khi thấy Bạch Dương tiêu xài hoang phí mà thay vào đó, họ dùng tiền để tiếp tục đầu tư và chỉ dùng vào đúng nơi, đúng lúc mà thôi.

Lời kết

Tìm hiểu những chòm sao trên ta thấy mỗi người có một khả năng nổi bật và những tính cách riêng. Tuy nhiên điềm chung giữa họ là sự thông minh và kiên trì đeo đuổi đến cùng mục tiêu đặt ra, đó chính là khả năng giúp họ nhanh chóng đạt đến thành công và sự giàu có cho mình.

Chúc cho tất cả chúng luôn biết tận dụng khả năng của mình để nhanh chóng đạt đến thành công.

**Lưu ý: thông tin chỉ mang tính tham khảo và chiêm niệm

Nguồn: Tổng hợp bởi chúng tôi chúng tôi